Sapokisu là công nghệ độc quyền của Saizo, ứng dụng thành công trong sản xuất các sản phẩm chiết xuất sinh học. Sapokisu hứa hẹn tạo nên dấu ấn đặc biệt cho các sản phẩm hóa mỹ phẩm thông qua công nghệ men tự nhiên, trích xuất từ quả bồ hòn.

 

Sapokisu có gì khác biệt?

Sapokisu là công nghệ độc quyền được nghiên cứu khoa học và ứng dụng thành công trong sản xuất, dành riêng cho các sản phẩm chiết xuất sinh học của Saizo. Sapokisu được nghiên cứu và phát triển bởi nhà khoa học Nguyễn Xuân Phú – Giám đốc nghiên cứu và phát triển sản phẩm của Saizo Việt Nam, và được hoàn thiện bởi các nhà khoa học của Saizo Nhật Bản.

Đây là kết quả của quá trình nghiên cứu, tiếp thu các thành tự của công nghệ hiện đại của Nhật Bản, sau đó làm mới cho phù hợp với thực tế và nhu cầu của người tiêu dùng Việt. Với công nghệ mới này, Saizo cũng đã khẳng định dấu ấn riêng, độc quyền tại Việt Nam.

Công nghệ Sapokisu ngay từ tên gọi đã là một điểm khác biệt mà Saizo theo đuổi – đó là phương pháp trích xuất saponin sản xuất hóa mỹ phẩm hoàn toàn mới. Sapo là một tiền tố latinh có nghĩa là xà phòng; nó cũng bắt nguồn từ cụm từ quen thuộc “saponification” nghĩa là sự xà phòng hóa trong cả tiếng Anh và tiếng Pháp. Kisu trong “ekisu” (エキス) có nghĩa là trích xuất. Tên gọi này đã khái quát đặc trưng của công nghệ mới.

Cụ thể, bản chất của công nghệ Sapokisu là công nghệ enzyme, là hình thức làm cho saponin và các hoạt chất khác trong nguyên liệu quả bồ hòn lên men, sau đó tách ra tạo thành các nguồn emzyme tự nhiên và trở thành chất xúc

tác hữu hiệu cho quá trình làm sạch. Enzyme trong công nghệ này có bản chất protein, là chất xúc tác sinh học không độc hại, có hoạt lực xúc tác mạnh.

Không chỉ vậy, điểm khác biệt lớn nhất của Sapokisu là chất trung gian. Theo ông Phú: “Chất trung gian trong công nghệ Sapokisu đặc biệt ở chỗ, chúng có kết cấu hóa học để mở chìa khóa và gắn cặp với cấu trúc của những vết bẩn. Khi gặp nhau, chất trung gian này sẽ khóa lại kết cấu, gắn chặt với vết bẩn và kéo vết bẩn ra ngoài”.

Đối với các sản phẩm tẩy rửa hóa học thông thường, người dùng phải sử dụng các tác động cơ học như vò, chà xát để làm trôi các vết bẩn cứng đầu. Còn đối với sản phẩm của Saizo, vết bẩn sẽ dễ dàng tách ra mà không cần tác động nào khác.

Bên cạnh đó, chất trung gian trong Sapokisu còn lên men tự nhiên, kết hợp với tỷ lệ các hoạt chất khác như tecpen, alkaloid… để tối ưu hóa hiệu quả về mặt công năng, đồng thời tối ưu trong quá trình sản xuất. Nhờ vậy, Saizo đã rút ngắn thời gian lên men, quay vòng sản xuất nhanh, giảm chi phí sản xuất lên tới 50%, từ đó giảm đáng kể giá thành đến tay người tiêu dùng. Đây cũng chính là lợi ích mà công nghệ mới đem lại.

Kỹ thuật và quy trình nào phục vụ cho Sapokisu?

Sapokisu chính là điểm sáng, là bước tiên phong của Saizo Việt Nam. Để ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất, ông Nguyễn Xuân Phú và các cộng sự đã có sự tìm hiểu kỹ lượng về quy trình kỹ thuật, máy móc sao cho phù hợp và đem lại hiệu quả cao nhất.

Điểm mấu chốt của công nghệ này là công nghệ sinh học hiệu quả về công năng sử dụng lẫn sản xuất quy mô lớn. Saizo tuân thủ các quy định theo tiêu chuẩn sản xuất sạch dành cho các sản phẩm dược, mỹ phẩm, từ nguồn nước đạt tiêu chuẩn RO đến các công cụ sản xuất bằng nguyên liệu inox 304 tránh bám dính và tránh thôi nhiễm.

Khác với những cách làm cũ đa phần là đun nấu nguyên liệu để các hoạt chất tan trong nước và sử dụng, Sapokisu áp dụng quy trình hoàn toàn mới, dựa trên những nghiên cứu của Saizo Việt Nam. Bước đầu tiên là xử lý nguyên liệu sơ bộ, sau đó chiết xuất nóng và lạnh các nguyên liệu. Bước này phụ thuộc vào yêu cầu sản xuất. Tiếp đó là bước điều chỉnh nguyên liệu để đưa vào quá trình lên men, tạo cặp kết cấu, hoặc đưa vào sản xuất luôn đối với các nguyên liệu không cần xử lý. Cuối cùng là sản xuất thành phẩm.

Đặc biệt, mọi công đoạn trong quy trình sản xuất của Saizo đều được kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, tuyệt đối không để xảy ra bất cứ rủi ro nào. Đại diện Saizo Nhật Bản cho biết: “Chúng tôi đưa chất lượng sản phẩm trở thành yếu tố được quan tâm hàng đầu. Mọi nỗ lực trong việc đổi mới công nghệ sản xuất của Saizo đều hướng đến mục tiêu làm hài lòng khách hàng, khẳng định dấu ấn trên thị trường”. Khi khách hàng đắn đo không biết nên dùng sản phẩm nào, Saizo sẽ là lựa chọn đầu tiên và là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.